Danh mục

Quảng cáo

FaceBook

Thống Kê

Tin tức

Tượng Mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát bằng đá được khai quật tại Quốc gia Apsara

Đội ngũ kỹ thuật của Cơ quan Quốc gia Apsara đã phát hiện ra một bức tượng mẹ quán thế âm bằng đá sa thạch trong khi thực hiện công việc khai quật tại lối vào phía đông của đền Ta Nei vào ngày 8 tháng 10.
Nhóm nghiên cứu đang cố gắng tìm các bộ phận còn lại của bức tượng, nó đã rơi vào một đống đá trên vùng đất phủ đầy bụi rậm.
Lãnh đạo dự án phục hồi đền Ta Nei, Sea Sophearun, cũng là một nhà khảo cổ học tại Cục Khảo cổ và Phòng Khảo cổ Dự phòng cho biết nhóm của ông chỉ mới phát hiện ra phần đầu đầu bức tượng.

Tai phải  của phần đầu bức tượng mẹ quán thế âm vẫn còn nguyên nhưng một bên trái bị mất và nó bị cào mũi với một bên má bị tổn thương.
Trước tiên, chúng tôi không thể xác định nguyên nhân gây ra thiệt hại cho má. Nó có thể là kết quả của bức tượng đâm vào một cái gì đó. Mặc dù bức tượng đã được phát hiện tại địa điểm này, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy phần thân của bức tượng nằm ở vị trí mà chúng tôi phát hiện ra cái đầu, ông Soph Sophearun nói.
Chhouk Somala, một cán bộ phụ trách đăng ký khảo cổ tại Cục Di tích và Khảo cổ học dự phòng cho biết, cái đầu có chiều cao 54cm, chiều rộng 27cm và có chiều sâu 36cm.

Somala cho biết đầu của bức tượng Bồ tát được chạm khắc theo phong cách Bayon vào cuối thế kỷ 12 và đầu thế kỷ 13, dưới triều đại của Jayavarman VII.
Trong Phật giáo Đại thừa, đầu tượng được gọi là Bồ tát Avloketesvar, còn được gọi là Mật Guanyin, người là hiện thân của lòng từ bi của tất cả các vị Phật.
Trong nghệ thuật Khmer, loại tượng này có hai, bốn hoặc tám cánh tay, cầm dây phật, sách, một bông hồng và một chiếc bình. Ngoài ra, bức tượng được chạm khắc giống như tượng phật Bồ tát.

Người phát ngôn của Cơ quan Quốc gia Apsara, Long Kosal, cho biết các chuyên gia đã tạm thời giữ đầu bức tượng trong khuôn viên của Cơ quan Quốc gia Apsara. Sau đó, nó sẽ được đăng ký và chụp ảnh như là một phần của quy trình tài liệu.
Bên cạnh đó, các chuyên gia sẽ chuẩn bị yêu cầu bảo quản bức tượng tại Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học (ACCB) của Angkor.
Ông cho biết nhóm chính quyền quốc gia Apsara luôn phát hiện ra các đồ tạo tác và tượng trong khu vực Angkor, nhưng ông không thể cung cấp tổng số phát hiện như vậy.
Bưu điện Phnom Penh
Sau khi chúng tôi đã làm sạch đầu bức tượng, chúng tôi sẽ nghiên cứu thêm về nó. Sau đó, trong tương lai, chúng tôi sẽ triển lãm nó ra công chúng, tổ chức Kosal nói.