Danh mục

Quảng cáo

FaceBook

Thống Kê

Tin tức

Bạn có biết gì về lễ Quáng Đính và lễ Hạ Điền không

Các bạn có biết gì về lễ Quáng Đính và lễ Hạ Điền không, hãy củng Thạch Cao Viêt Linh tìm hiểu qua bài viết này.

Lễ Quáng Đính ( lễ đặt tên)

Khi hoàng tử được năm ngày, đức vua Tịnh Phạn đặt tên là Siddhattha ( Sĩ Đạt Tha) có nghỉa là người được toại nguyện. Gotama ( Cồ Đàm) là họ Ngài. Theo phong tục thời bấy giờ, vua cho tỉnh nhiều vị đạo sĩ Bà La Môn học rộng tài cao vào triều nội để dự lễ đặt tên cho hoàng tử. Trong các đạo sĩ, có tám vị đặc biệt lỗi lạc. Sau khi quan sát đặc đặc tướng của hoàng tử, bảy vị đưa lên hai ngón tay và giải thích rằng có hai lẽ. Hai là người sẽ đắc quả Phật.  Nhưng vị đạo sĩ trẻ tuổi và thông minh nhất trong tám vị, tên Kondanna ( Kiều Trần như), chỉ đưa lên một ngón quả quyết rằng ngày kia hàng tử sẽ hoàn toàn thoát tục và đắc Đạo Quả Phật.
5 Anh Em Kiều Trần Như
Tượng 5 Anh Em Kiều Trần Như do cơ sở sản xuất tượng Phật composite Viết Linh chế tác

Lễ Hạ Điền

Một sự kiện lạ lùng xẩy ra trong thời thơ ấu của hàng tử Siddhattha. Sự kiện ấy là một kinh nghiệm  tinh thần sẽ giúp hàng tử thật nhiều sau này, khi ngài quyết tâm tìm chân lý. Sữ kiện ấy cũng là cái chìa khoá đường cho Ngài tiến đến giác ngộ. Lúc bấy giờ để khuyến khích nông dân Vua Thịnh Phạn ra lệnh tổ chức một buổi lễ Hạ Điền. Đây là buổi lệ quy tụ tất cả các tầng lớp xã hội không phân biệt sang hèn & quyền chức mọi người được vui chơi hỷ hạ một bữa trước khi bắt tay vào công việc đồng án.
Hoàng Tử Siddhattha được kiệu khiêng ra dưới bóng mát cây trâm. Hôm ấy đức vua  chủ toạ buổi lễ. Trái hẳn với cảnh nhộn nhịp từng bừng của buổi lễ , tàng bóng mát mẻ dưới cội trâm và khung cảnh êm đềm như mọc tĩnh lặng quán niệm. Hoàng tử tuổi tuy nhỏ nhưng tâm trí đã thuần thục.
Khác với những người chỉ biết tìm  thích thú trong cuộc lễ , hoàng tử nối tréo hai chân lại theo lối kiết già, trầm ngâm lặng lẽ, chăm chú vào hơi thở gom tâm an trụ, định, đắc Sơ Thiền.
Giữa lúc mọi người vui vẻ thưởng thức, các cung phi bỗng sực nhớ lại hoàng tử , vội vã trở về với phận sự. Khi thấy hoàng tử ngồi trầm ngâm hành thiền họ ngạc nhiên đến tâu vua. Đức vua hối hả đến nơi xá chào con và nói: “Hỡi con yêu quý, đây là lần thứ nhì, phụ vương đảng lễ con”.
Xem thêm bài viết 24 trích dẫn từ Đức Phật khiến cho cuộc sống của bạn tốt hơn:
http://tuongphatcomposite.vn/blog/24-trich-dan-tu-duc-phat-103.html